สคริปต์ ลำดับพิธีการงานอุปสมบท

สคริปต์งานที่ทางวงดนตรี คณะมโหรีอีสานศรีโคตรบูรณ์ ดนตรีงานบวชนาค มีไว้บริการให้ลูกค้า แทนคำขอบคุณที่จ้าง และจัดหาวงดนตรีของเราโดยเฉพาะเท่านั้น ทำให้วงของเป็นที่นิยม บอกปากต่อปากและเป็นหนึ่งเรื่องงานบริการ ที่ทำให้แตกต่างจากวงอื่นๆ

06:00 น.-6:30 น.
นาคและคุณพ่อคุณแม่ เจ้าภาพเดินทางไปที่วัด (นาคใส่ชุดสีขาว รองเท้าฟองน้ำ ) ดนตรีคณะ มโหรีอีสาน ศรีโคตรบูรณ์ เดินทางถึงวัด ติดตั้งเครื่องเสียงและบรรเลงไหว้ครู

06:45 น.
( 1.พิธีขอขมา 2.ตัดผมนาค 3.โกนผมนาคโดยพระพี่เลี้ยง 4.อาบน้ำนาค 5.ลงขมิ้น )
พิธีกราบขอขมา คุณพ่อ คุณแม่ และญาติผู้ใหญ่ วงดนตรี มโหรีอีสาน ศรีโคตรบูรณ์ บรรเลงเพลงบายศรีสู่ขวัญ พิธีนี้จะเริ่มจาก นาคจะขอขมาโดยการกราบเท้าคุณพ่อคุณแม่ โดยใช้พานธูปเทียนแพ ไหว้ขอขมา นายพิธีจะนำท่องบทขอขมาเป็นภาษาบาลี (นาคว่าตาม) จากนั้นส่งมอบพานธูปเทียนแพให้คุณพ่อคุณแม่ รับ กราบเท้าท่านอีกครั้ง (กราบ3ครั้งแบบมือ พ่อแม่คือพระในบ้าน) และจะเป็นลำดับญาติผู้ใหญ่ที่นาคจะขอขมา คุณปู่ย่า, คุณตายาย, คุณลุง คุณป้า คุณน้า คุณอา

07:15 น.
พิธีปลงผม (โกนผมนาค) โดยจะให้ครอบครัว คุณพ่อคุณแม่และญาติพี่น้องของนาค มาตัดปอยผมก่อน จากนั้นพระพี่เลี้ยงก็จะทำการโกนผมนาคเป็นลำดับต่อไป เจ้าภาพถวายปัจจัยและมาลัยดอกไม้สดแด่พระสงฆ์ปลงผมให้นาค

พิธีอาบน้ำนาค จัดเตรียมน้ำ ผสมน้ำอบ, ดอกดาวเรือง,มะลิ, ขันน้ำ สบู่ แป้งดินสอฟอง พร้อมลงขมิ้น พิธีอาบน้ำนี้จะเริ่มจากคุณพ่อ คุณแม่และญาติผู้ใหญ่ก่อน นาคไปอาบน้ำอีกครั้งที่ พร้อมเครื่องอาบน้ำส่วนตัว สบู่ ยาสระผม และ เปลี่ยนเป็นชุดนาคสีขาว

8:15 น.
พิธีเทศสอนนาค พระสงฆ์ขึ้นธรรมมาสน์ เทศสอน (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที)

9:00 น.
เตรียมตัวแห่นาค จัดแถวตั้งขบวน สิ่งที่ต้องใช้ในกระบวนแห่ ของที่จะนำมาถวายแด่พระอุปัชฌาย์และพระคู่สวด ไตรครอง บาตรและตาลปัตร ของถวายพระอันดับ บริขารเครื่องใช้ของนาค ดนตรีแตรวง มโหรีอีสาน ศรีโคตรบูรณ์ นำขบวนแห่ นางฟ้า นางรำอยู่ข้างหน้าขบวน

9:09 น.
พิธีแห่นาค จากศาลา (โห่ 3 ครั้ง เอาฤกษ์เอาชัย)
พิธีแห่นาค รอบโบสถ์และวันทาเสมา แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ
( แตรวงดนตรีบรรเลงเพลงสนุกสนาน ใช้เพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง เพลงชะชะช่า เพลงฮิตสมัยนิยม )
เมื่อครบ 3 รอบ วันทาเสมา ดนตรีหยุด วันทาเสมา เสร็จ ดนตรีบรรเลงสนุกสนาน ส่งนาคขึ้นไปพระอุโบสถ เพื่อโปรยทานให้กับผู้ที่มาร่วมงานพิธีบวช เคลื่อนขบวน แห่นาค แตรวงบรรเลงเพลง ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที เจ้าภาพจัดเตรียมเงินโปรยทาน

จากนั้นพ่อแม่ของนาคก็จะพานาคเดินเข้าสู่ประตูโบสถ์ ญาติและเพื่อนๆ นาค ยกนาคขึ้นไปแตะที่บนขอบประตูโบสถ์ เป็นอันเสร็จพิธี ส่งนาคเข้าโบสถ์
ดนตรีแตรวง คณะมโหรีอีสาน ศรีโคตรบูรณ์ เก็บเครื่องเสียงเดินทางกลับบ้าน
ขอขอบพระคุณเจ้าภาพที่ไว้วางใจให้พวกเราเป็นส่วนหนึ่งในงานสำคัญของท่าน ถ้ามีโอกาสหน้าคงได้รับใช้อีกครับ ขอบคุณครับ โทรศัพท์ : 089-123-2339 ไอดีไลน์ : TorAndy

9:30 น.
พิธีบรรพชาอุปสมบทหลังจากเข้ามาภายในโบสถ์แล้ว นาคจะต้องไหว้พระประธาน พร้อมกับเปล่งวาจาขออุปสมบท ตามด้วยฟังพระอุปัชฌาย์สอนกัมมัฏฐาน

  • พระอุปัชฌาย์ทำการสวมอังสะให้กับนาค จากนั้นนาคจะต้องออกไปที่หลังโบสถ์เพื่อครองผ้าไตรจีวร
  • เมื่อครองผ้าไตรจีวรแล้ว นาคจะต้องเปล่งวาจาขอสรณะและศีล เพื่อรับศีล
  • ขั้นตอนต่อไปนี้พ่อแม่จะเข้ามาประเคนบาตรให้กับนาค โดยนาคจะต้องรับประเคนบาตร จากนั้นจึงเข้าไปถวายดอกไม้ธูปเทียนให้กับพระอุปัชฌาย์ พร้อมกับกล่าวคำขอนิสัย
  • พระกรรมวาจารย์ จะทำการคล้องบาตรให้กับนาค และพระคู่สวดจะสอบถามอันตรายิกธรรม เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้แล้วก็ให้นาคกราบสงฆ์เป็นขั้นตอนต่อไป
  • สำหรับขั้นตอนนี้จะต้องเปล่งวาจาขอญัตติกรรม สังฆัมภันเต ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใกล้จะเสร็จสิ้นพิธีแล้ว จากนั้นก็ฟังอนุสาสน์บาลีจากพระอุปัชฌาย์ ตามด้วยถวายเครื่องไทยธรรม และกรวดน้ำก็เป็นอันเสร็จพิธี
    ถ่ายภาพร่วม กับ พระใหม่ ผู้มาร่วมงานบุญใส่บาตรพระใหม่ โดยนำปัจจัยใส่ซองถวายในย่ามพระใหม่

เจ้าภาพ เตรียมซองถวายพระสงฆ์ และมาลัยดอกไม้สดถวาย พวงมาลัยถวายพระอุปัชฌาย์ ถวายพระคู่สวด ตามจำนวน (โดยถวายพร้อมจตุปัจจัยไทยธรรม)

————————————————————————————–

คำขอขมาบิดา มารดา ญาติผู้ใหญ่เพื่อลาบวช

“กายกรรม วจีกรรม และมโนกรรม ที่ข้าพเจ้าได้เคยประมาทล่วงเกินท่านต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ทั้งตั้งใจก็ดี มิได้ตั้งใจก็ดี ขอให้ท่านจงอโหสิกรรมแก่ข้าพเจ้านับแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนตราบเท่านิพพาน เทอญ”

นาคก้มลงกราบเท้าพ่อ-แม่ 3 ครั้ง แบมือ เพราะพ่อแม่เปรียบเสมือนพระอรหันต์ในบ้าน นาคจะยกธูปเทียนแพ ขอขมาพ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ และล้างมือ ล้างเท้าพ่อแม่

ของที่ต้องเตรียมวันโกนหัว
1.ธูปเทียนแพ
2.น้ำอบ น้ำหอม
3.มีดโกน1 อัน
4.ยาสระผม สบู่
5.ขมิ้นไว้ลงตัวนาค
6.กรรไกรขลิบผม 2 อัน
7.ใบบัว 1 ใบ สำหรับใส่ผมและพาน
8.ผ้าขาวม้าหรือใส่เสื้อชุดขาวทำพิธีเลยก็ได้
9.ขันลายไทย สำหรับอาบน้ำนาค และไว้ถ่ายรูป
10.ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ ดอกจำปี สำหรับใส่น้ำให้แขกตักตอนอาบน้ำนาค

หลังจากแขกอาบน้ำนาคเสร็จ นาคจะไปอาบน้ำอีกทีที่ห้องน้ำและเปลี่ยนเป็นชุดนาค พร้อมพวงมาลัยคล้องนาค รองเท้าฟองน้ำคู่ใหม่

ข้อความนี้ถูกเขียนใน ไม่มีหมวดหมู่ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร